Là một người yêu thích bóng đá, các bạn đã biết Tiki Taka là gì? Lối chơi này có những điểm nào đặc biệt chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo nội dung sau. Chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin hay và bổ ích về Tiki Taka.

Tiki Taka là gì?

Tiki Taka là gì? Đây là thuật ngữ nói về một chiến thuật bóng đá xuất phát từ Tây Ban Nha. Áp dụng chiến thuật này vào thi đấu, người chơi sẽ thực hiện chuyền bóng và chạy chỗ rồi chú trọng đến việc kiểm soát bóng, từ đó luân chuyển thế trận. Tiki Taka yêu cầu các cầu thủ phải chuyền bóng rồi di chuyển liên tục, điều này sẽ khiến cho đội bạn khó khăn trong việc phán đoán rồi đánh chặn kịp thời.

Với những người yêu thích bóng đá, Tiki Taka là chiến thuật đem tới một lối chơi đẹp mắt. Người thành công nhất với lối chơi này tính đến thời điểm hiện tại là huấn luyện viên Pep Guardiola, khi dẫn dắt câu lạc bộ Barcelona thì ông đã đưa đội bóng của mình lên đỉnh vinh quang nhiều giải đấu cùng lối chơi Tiki Taka.

Theo tìm hiểu của Cảm Bóng Đá, ở thời điểm hiện tại Pep Guardiola vẫn tiếp tục theo đuổi lối chơi này và đang giúp Man City khẳng định tên tuổi cùng vị thế ở sân chơi Ngoại hạng Anh. Có thể nói rằng, Tiki Taka là chiến thuật bóng đá khá hay và phù hợp với những đội bóng, huấn luyện viên nào yêu thích bóng đá tấn công đẹp mắt.

Những thông tin về Tiki Taka các bạn nên nắm rõ

Biết được Tiki Taka là gì rồi, dưới đây sẽ là những thông tin cơ bản về lối chơi này mà các bạn cần nắm được. Chắc chắn, đó sẽ là nội dung hay và giúp bạn hiểu rõ hơn về chiến thuật bóng đá đang khá phát triển, cũng như có ảnh hưởng trong bóng đá thời điểm hiện tại.

Yêu cầu của chiến thuật Tiki Taka

Chất lượng của chiến thuật Tiki Taka đem lại khá hiệu quả, xong nó lại có những đòi hỏi vô cùng khắt khe. Để có thể chơi tốt chiến thuật này, tất cả các cầu thủ trong đội bóng cần phải kỹ thuật cá nhân tốt, khả năng quan sát và di chuyển nhanh, nhịp nhàng cũng như uyển chuyển. Đây là một yêu cầu cao, không phải là đội bóng nào cũng có thể đáp ứng và vận dụng chiến thuật Tiki Taka trong thi đấu.

Thực tế thì Tiki Taka không đòi hỏi cao về thể hình của cầu thủ, lối chơi này cần sự uyển chuyển và nhịp nhàng, cần có khéo léo cũng như kỹ thuật khi đi bóng. Tiki Taka được áp dụng hiệu quả ở tuyến giữa, các tiền vệ sẽ thực hiện chuyền bóng lên tuyến trên từ những đường chuyển nhỏ. Chính yêu cầu này mới thấy được vị trí quan trọng, linh hồn của tuyến giữ đem lại.

Cách triển khai chiến thuật Tiki Taka

Áp dụng lối chơi Tiki Taka trong thi đấu, kèo nhà cái hôm nay chỉ ra có một quy luật bắt buộc các cầu thủ phải tuân theo chính là quy luật 6 giây. Có nghĩa, nếu như cầu thủ để mất bóng thì phải nhanh chóng giành lại bằng mọi cách trong thời gian 6 giây. Nếu không thể thực hiện được việc lấy bóng trong 6 giây, lập tức đội bóng phải tiến hành kèm 1:1 và Pressing cao để tranh chấp quyền kiểm soát bóng. Đội bóng nào có thể thực hiện được tốt quy luật trên, tỷ lệ kiểm soát bóng sẽ rất cao trong toàn trận cũng như dễ dàng tổ chức tấn công.

Chiến thuật Tiki Taka cần sự kết hợp hài hòa giữa đá phòng ngự và phản công, Barcelona dưới thời Pep Guardiola cho rằng tấn công chính là cách để phòng ngự tốt nhất, bởi vậy mà họ chỉ dành 10% đội hình cho phòng ngự còn lại đều tham gia tấn công. Thực tế thì điều này cũng đã đem tới cho Barcelona một lới chơi toàn diện, giúp họ thành công từ Cúp C1 đến các giải quốc nội, nhanh chóng khẳng định mình là một đội bóng mạnh trên thế giới.

Cự ly đội hình của tiki taka

Chơi bóng đá tấn công cần phải di chuyển liên tục, di chuyển nhanh thường sẽ tạo ra khoảng trống ở tuyến giữa nên các đội bóng thường khá e ngại việc tấn công tổng lực. Thế nhưng, trong lối chơi của Tiki Taka thì không như vậy. Tiki Taka chú trọng vào việc ban bật ở một khu vực nhất định, kết hợp với đó là các pha bóng ngắn đan xen nhau để tạo ra sự rối loạn đội hình đối phương. Điều này giúp cho đội bóng áp dụng chiến thuật Tiki Taka không những không để lộ ra khoảng trống, bù lại đó còn dễ dàng khai thác khoảng trống của đối phương.

Ở chiến thuật Tiki Taka thì các cầu thủ luôn biết cách giãn đội hình đều để tạo sự nhịp nhàng, uyển chuyển và dễ dàng tăng tốc độ chính xác ở các pha chuyền bóng. Theo đánh giá của Cam Bong Da thì sơ đồ chiến thuật phù hợp cho lối đá Tiki Taka sẽ là: 3-4-3, 4-3-3 hoặc biến thể thành 3-4-1-2, 4-3-1-2. Ngoài ra, sơ đồ chiến thuật cũng cần phải dựa vào yếu tố kỹ thuật của cầu thủ.

Kết luận

Từ những gì chúng tôi đưa ra, hy vọng giúp các bạn có cái nhìn chính xác về Tiki Taka là gì cùng yêu cầu của lối chơi này. Tiki Taka là chiến thuật bóng đá hay, nó đang giúp phần giúp cho bóng đá trở nên cuốn hút hơn rất nhiều.