Lại Văn Sâm là một trong những MC nổi tiếng và được nhiều khán giả yêu thích. Tuy nhiên, còn không ít người vẫn chưa biết tiểu sử Lại Văn Sâm cũng như sự nghiệp và đời tư của ông. Cùng johnedwardsproperties.com tìm hiểu về những thông tin này một cách chi tiết qua bài viết sau.

I. Tiểu sử Lại Văn Sâm

tiểu sử lại văn sâm
Lại Văn Sâm là nhà báo, người dẫn chương trình truyền hình, biên tập viên

Lại Văn Sâm sinh năm 1958 tại Phú Thọ, Việt Nam. Cũng có nguồn tin nói rằng ông ấy đến từ Taiping Tiôngai. Ông là nhà báo, người dẫn chương trình truyền hình, biên tập viên của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV). Lại Văn Sâm là một trong những người đầu tiên đề xuất đưa trò chơi điện tử lên kênh VTV3.

Nhiều người biết đến ông với tư cách là người dẫn chương trình. Thông qua các trò chơi truyền hình trên VTV3 như: SV 96, SV 2000, Trò chơi thi đấu liên tỉnh, Đấu trí, Đấu trường 100, Chiếc nón kỳ diệu, Hãy chọn giá đúng, Chúng tôi là chiến sĩ, Ai là triệu phú, Trò chơi âm nhạc, Không giới hạn – Sasuke Việt Nam, Quý ông đại chiến, Ký ức vui vẻ, Cơ hội cho ai…

Lại Văn Sâm từng du học Liên Xô 12 năm và lấy bằng Ấn Độ học. Không phải chuyên ngành báo chí.

II. Sự nghiệp Lại Văn Sâm

tiểu sử lại văn sâm
Lại Văn Sâm là MC kỳ cực của Đài truyền hình Việt Nam

Từ năm 1975 đến năm 198, ông học tiếng Hindi tại Đại học Tổng hợp Tashkent, Liên Xô. Sau đó ông quyết định trở về Việt Nam để khởi nghiệp. Ban đầu, rất khó để tìm được công việc phù hợp. Ông phải trở lại Nga với tư cách là một công nhân xuất khẩu và phiên dịch. Nhưng cuối cùng, ông ấy đã chọn quay trở lại làm việc.

Năm 1987, ông về chợ Đồng Xuân Hà Nội để giúp mẹ vợ bán hàng. Cuối năm 1987, ông đến VTV thử việc. Công việc là dịch các bản tin thể thao của Liên Xô sang tiếng Việt. Sau đó ông được giao biên tập và xem lại các chương trình thể thao của Liên Xô và thế giới hàng tuần.

Đầu năm 1988, nhà báo Lại Văn Sâm nghỉ làm ở đài truyền hình và trở về công việc cũ ở chợ Dongxuan. Tháng 6 năm 1988, ông về công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam. Khi đó, Giải vô địch bóng đá châu Âu được tổ chức tại Đức. Vì thời điểm đó, VTV cần người tường thuật, tóm tắt sự việc.

Trong thời kỳ này, cơ sở vật chất của VTV vẫn còn khan hiếm. Vì vậy, các chương trình bình luận bóng đá thường chỉ được phát lại. Việc bình luận cũng gặp khá nhiều khó khăn do thiếu nhân sự.

Cùng năm đó, Lại Văn Sâm cùng Trấn Tiến Đức được giao nhiệm vụ đưa tin về Thế vận hội Mùa hè 1988 tại Seoul. Đây cũng là năm đầu tiên VTV đưa tin về các sự kiện thể thao thế giới. Vào thời điểm đó, rất khó để có được thông tin về đội để báo cáo. Hầu hết các bình luận viên không có thông tin về các đội tham gia trước trận đấu. Năm 1992, ông thôi làm bình luận viên thể thao vì không có nhiều thời gian.

Năm 1995, Lại Văn Sâm quyết định kết thúc chương trình V.K.T và chuẩn bị một chương trình mới, SV96. Năm 1996, Lại Văn Sâm và đồng đội chuẩn bị lên sóng VTV3 trong một tháng. Ngày 31/3 năm ấy, VTV3 chính thức được phát sóng.

Ngày 1/7/2017, nhà báo Lại Văn Sâm chính thức nghỉ việc tại Đài Truyền hình Việt Nam. Nhưng ông vẫn dẫn nhiều chương trình của VTV như Ai Muốn Làm Triệu Phú, Mặt Trời Bé Con và VTV Awards – Điểm hẹn 2017 đến hết năm 2017.

Từ năm 2018, ông tham gia dẫn chương trình một số chương trình thực tế như Quý ông đại chiến, Ký ức vui vẻ, Cơ hội cho ai… Tần suất xuất hiện nhiều hơn cả thời điểm ông còn đương chức ở VTV. Bản thân Lại Văn Sâm cũng thừa nhận ông đắt show hơn sau khi về hưu.

III. Các giải thưởng Lại Văn Sâm đạt được

  • Ngày 5 tháng 10 năm 2008 ông nhận giải thưởng “Người dẫn chương trình gameshow được yêu thích nhất” của Đài Truyền hình Việt Nam
  • Năm 2017 nhận Huân chương Lao động hạng nhất

IV. Gia đình của Lại Văn Sâm

tiểu sử lại văn sâm
MC Lại Văn Sâm cùng con trai

Bên cạnh các thông tin về tiểu sử Lại Văn sâm, chuyện gia đình ít được nhà báo chia sẻ. Người ta chỉ biết rằng Lại Văn Sâm đã kết hôn và sinh con ở Nga, một thông tin khá hiếm về gia đình Lại Văn Sâm chính là con trai thành đạt đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng và như chúng ta đã biết, cả hai thường xuyên hợp tác trong nhiều chương trình.

Là một người thẳng thắn, luôn có sự phân biệt rạch ròi giữa quan hệ cha con và công việc. Theo chia sẻ của hai bố con, để tiết mục thêm trọn vẹn, họ thường góp ý cho nhau, trong công việc học dùng từ anh em để xưng hô với nhau theo đúng danh nghĩa đồng nghiệp, lúc ở nhà thì vẫn xưng hô bố con, thậm chí đôi lúc quên vẫn gọi nhau là anh em như khi làm việc.

Lại Văn Sâm chia sẻ đôi khi sự nổi tiếng cũng mang lại không ít phiền phức cho ông, có những thứ tưởng như bình thường như nó không hoàn toàn như vậy. Thậm chí ngay cả việc cùng gia đình đi ăn nhà hàng MC, nhà báo Lại Văn Sâm cũng phải suy nghĩ rất nhiều. Anh rất hiếm khi chia sẻ chuyện gia đình vợ con trên sóng truyền hình hay trên các mặt báo.

Lần hiếm hoi mọi người biết được ông đã lấy vợ và sinh con tại Nga qua một bài phỏng vấn tại buổi họp báo giới thiệu chương trình cầu truyền hình mang tên “Bài ca chiến thắng” được truyền hình trực tiếp tại Hà Nội – Matxcova. Tuy nhiên những thông tin được biết từ nhà báo Lại Văn Sâm chia sẽ chỉ dừng lại ở mức chung chung và không đi sâu vào chi tiết.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đọc đã nắm được thông tin tiểu sử Lại Văn Sâm cũng như sự nghiệp, chuyện hôn nhân. Thường xuyên truy cập website để cập nhật thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác nhé!