Xem bóng đá, thì việc hiểu về các luật trong bóng đá là điều cần thiết. Nội dung sau của bài viết này, ibongdaTV sẽ nêu ra một số quy định mà FIFA quy định cho các đội bóng thi ra sân thi đấu phải áp dụng theo.

Số lượng cầu thủ và trang phục thi đấu

Số lượng cầu thủ sẽ phụ thuộc vào giải đấu được tổ chức, nghĩa là giải đấu đó tổ chức cho nội gì trên sân cỏ, trong nhà hay là bãi biển. Trang phục thi đấu, cũng có những điều cơ bản khác nhau. Nhưng tất cả vẫn phải tuân theo quy định, trong luật bóng đá đã đưa ra.

Về số lượng cầu thủ, sẽ được quy định theo từng giải đấu với quy định cơ bản sau:

Nếu thi đấu bóng chuyên nghiệp trên sân cỏ, thì mỗi đội bóng khi ra sân sẽ có 11 người, sẽ có từ 6 đến 8 người ở trên băng ghế dự bị để thay vào sân khi cần thiết.

Với bóng đá trong nhà (Futsal), bóng đá bãi biển số lượng cầu thủ khi trận đấu bắt đầu sẽ là 5 người.

Trang phục thi đấu thì mỗi đội có thể trùng nhau về tông màu, nhưng không được giống nhau về kiểu dáng. Mỗi đội cần có mẫu trang phục sẽ mặc khi thi đấu trên sân nhà và sân khách, không được có màu sắc trùng nhau. Trong một trận đấu, nếu như cả hai đội có màu sắc trang phục trung nhau thì một trong hai đội sẽ phải lựa chọn bộ trang phục không được trùng với đối thủ. Hiện tại, với bóng đá chuyên nghiệp ở mẫu câu lạc bộ hay cấp độ đội tuyển quốc gia thì đều có từ 3 đến 4 mẫu trang phục khác nhau để thi đấu.

Luật chơi bóng chuyên nghiệp cơ bản

Luật chơi bóng trong bóng đá có những quy định cơ bản sau. Mỗi trận đấu sẽ cuộc đối đầu của hai đội bóng, mỗi đội có 11 người với bóng đá sân cỏ và 5 người với bóng đá Futsal, bóng đá bãi biển. Thời gian thi đấu chính thức 90 phút, được chia thành 2 hiệp và mỗi hiệp là 45 phút có thời gian nghỉ giữa hai hiệp không quá 15 phút. Trong trận đấu, nhiệm vụ của các cầu thủ sẽ là tranh chấp trái bóng, tổ chức các đường bóng tấn công để có thể sút bóng vào khung thành của đối phương, cố gắng ghi được nhiều bàn hơn đối phương trong thời 90 phút để giành chiến thắng.

Trong thời gian thi đấu chính thức của một trận bóng, còn có một số luật cơ bản trong cách chơi bóng như sau:

Phạt góc: Phạt góc được thực hiện khi một cầu thủ của đội nhà để bóng đi hết đường bên ngang, thì đối phương sẽ được thực hiện một quả phát góc ở phía cột cờ góc trên sân của đội nhà.

Đá phạt trực tiếp: Khi cầu thủ của đội nhà phạm lỗi nhẹ với cầu thủ đối phương. Khi này, đối phương sẽ được trọng tài cho hưởng một quả phạt gián tiếp để đưa bóng vào trận và nếu đội bạn đá trực tiếp vào cầu môn của đội nhà thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận. Bàn thắng chỉ được công nhận, trong quả phạt gián tiếp khi bóng đá được chạm vào bởi một cầu thủ khác.

Đá phạt trực tiếp: Khi cầu thủ đội nhà đã phạm lỗi nặng với cầu thủ đối phương khi chặn đường tấn công, phạm lỗi từ phía sau,… một số lỗi được quy định trong điều 12 của luật bóng đá. Theo đó, khi này đối phương sẽ thực hiện đá phạt để đưa bóng vào trận, nếu bóng đá thẳng vào cầu môn thì bàn thắng sẽ được tính.

Phạt đền: Quả phạt đền sẽ xuất hiện, khi mà cầu thủ tấn công của đội bạn bị đội nhà phạm lỗi ở trong khu vực 16m50. Lúc này, trọng tài trận đấu sẽ cho đối phương được hưởng một quả đá phạt có vị trí 11m, cú đá nãy sẽ do một cầu thủ tấn công bên đội bạn thực hiện đá phạt, với thủ môn của đội chủ nhà.

Ném biên: Quả ném biên sẽ được tính, khi mà bóng đi ra bên ngoài của đường biên dọc, từ tác động của một cầu thủ bên đội nhà (quả bóng đá bay ngoài có thể là trên không hoặc là dưới mặt đất). Theo đó, khi này đối phương sẽ được hưởng một quả ném bóng tại chính vị trí ở trên đường biên dọc, mà bóng vừa rời ra. Thực hiện quả ném bóng và bóng bay vào cầu môn, bàn thắng sẽ được tính khi bóng đã chạm vào chân của một cầu thủ khác.

Kết luận

Trên đây là các luật trong bóng đá cơ bản, bạn nên nắm được. Để theo dõi trực tiếp bóng đá, bạn hãy lựa chọn Linksopcast chất lượng hoặc theo dõi trên ibongda TV nhé.