HR là một trong những cụm từ thường xuất hiện ở hầu hết các công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên thực chất HR là gì? Công việc của bộ phận này gồm những gì? Hãy cùng johnedwardsproperties.com tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

I. HR là gì?

hr là gì
HR là viết tắt của Human Resources

HR là viết tắt của Human Resources. Vị trí HR đảm nhận các công việc liên quan đến hoạt động tuyển dụng, có kế hoạch thực hiện các chính sách phù hợp để duy trì nguồn nhân lực của công ty, có kế hoạch phát triển năng lực của các cá nhân, phòng ban, ban để hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất có thể.

II. Nhiệm vụ của bộ phận nhân sự

Thông thường, bộ phận HR trong doanh nghiệp có nhiệm vụ thực hiện các công việc liên quan đến nhân sự. Đây là những nhiệm vụ chính sau đây.

1. Giải quyết vấn đề nhân sự hiện tại 

Bộ phận nhân sự của doanh nghiệp giám sát công việc hàng ngày của nhân viên trong doanh nghiệp; Giải quyết các vấn đề về lương, phúc lợi, bảo hiểm, đầu tư và các vấn đề liên quan khác của nhân viên. Họ chịu trách nhiệm phát triển các chính sách nhân sự, kế hoạch phát triển lợi ích và chăm sóc sức khỏe nhân viên. Họ là đầu mối liên hệ của doanh nghiệp trong trường hợp không may xảy ra tai nạn và thương tích cho nhân viên. HR cũng là người giải quyết khi nảy sinh mâu thuẫn giữa nhân viên và giữa nhân viên với quản lý.

2. Tuyển dụng nhân viên mới

Một trong những trách nhiệm của bộ phận nhân sự là thực hiện việc tuyển dụng nhân viên mới, bao gồm đăng tuyển các vị trí, tìm kiếm và thu hút các ứng viên tiềm năng, phỏng vấn, đánh giá ứng viên và lựa chọn ứng viên phù hợp.

3. Quản lý quy trình nghỉ việc 

Không chỉ giải quyết các vấn đề nhân sự hiện tại và mới, HR còn xử lý các quy trình chấm dứt khi nhân viên buộc phải nghỉ việc hoặc tự nguyện yêu cầu chấm dứt hợp đồng. Họ xử lý các vấn đề liên quan đến hợp đồng, bảo hiểm, hàng hóa và tài liệu cần giao.

4. Nâng cao năng suất của nhân viên 

Bộ phận nhân sự khuyến khích, xây dựng và tổ chức các chương trình đào tạo nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả của nguồn nhân lực, đồng thời tạo ra một môi trường làm việc tích cực và hiệu quả.

III. Các vị trí công việc trong ngành HR 

hr là gì
Vị trí công việc trong ngành HR

1. Giám đốc nhân sự 

Giám đốc nhân sự là vị trí cao nhất trong ngành HR. Đây là một trong những vị trí giám đốc cấp cao có nhiệm vụ giám sát tất cả các khía cạnh về nhân sự của công ty. Họ chịu trách nhiệm đưa ra các quyết định và phát triển các chiến lược để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Vị trí giám đốc nhân sự thường xuất hiện ở các doanh nghiệp lớn.

2. Trưởng phòng nhân sự

Trưởng phòng nhân sự lập kế hoạch, thiết lập và điều phối các hoạt động quản lý nhân sự của doanh nghiệp. Họ giám sát việc tuyển dụng và tham gia vào quá trình ra quyết định với quản lý cấp cao. Họ đóng vai trò là cầu nối giữa lãnh đạo doanh nghiệp và cấp dưới.

3. Quản trị hành chính – nhân sự

Vị trí Hành chính – Nhân sự chịu trách nhiệm quản lý và sắp xếp hồ sơ nhân viên, cập nhật dữ liệu nhân sự của công ty (ví dụ: khi nhân viên nghỉ ốm hoặc thai sản) và chuẩn bị các tài liệu nhân sự. Ngoài ra, nhân viên quản trị hành chính – nhân sự còn hỗ trợ chuẩn bị các sự kiện liên quan, chẳng hạn như hội thảo hoặc hội chợ việc làm.

4. Chuyên viên tuyển dụng 

Đúng như tên gọi, vị trí chuyên viên tuyển dụng chịu trách nhiệm về các công việc liên quan của nhà tuyển dụng trong doanh nghiệp, bao gồm tìm kiếm và tiếp cận các ứng viên tiềm năng, đóng vai trò là cầu nối giữa người ra quyết định và nhân viên, xác định việc tuyển dụng và ứng viên, giám sát toàn bộ việc tuyển dụng quá trình.

5. Chuyên viên đào tạo và phát triển

Chuyên viên đào tạo và phát triển là người lên kế hoạch, xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình đào tạo, tập huấn để phát triển các kỹ năng và kiến thức cho nhân sự.

6. Chuyên viên tiền lương và phúc lợi

Chuyên gia về tiền lương và phúc lợi chịu trách nhiệm đảm bảo quyền lợi và giám sát lương thưởng, quản lý dữ liệu về tiền lương và phúc lợi của nhân viên, đồng thời tiến hành đánh giá hiệu suất hàng năm. Các chuyên gia về lương thưởng và phúc lợi cần cập nhật các quy định và luật mới về quyền lợi của nhân viên.

IV. Các khó khăn và thuận lợi trong ngành HR

hr là gì
Những ưu và nhược điểm của ngành HR

1. Thuận lợi

Khi làm việc trong ngành nhân sự, bạn sẽ có cơ hội giao tiếp với nhiều người với nhiều tính cách và hướng đi nghề nghiệp khác nhau. Đóng vai trò quan trọng trong quá trình tuyển chọn và đào tạo để giúp nhân viên và tổ chức phát triển bền vững là mục tiêu lớn mà bất kỳ người làm nhân sự nào cũng nên theo đuổi. Khi những lời khuyên và chính sách của bạn có tác động tích cực đến việc giúp nhân viên và công ty hoạt động hiệu quả, bạn sẽ nhận được sự yêu mến của mọi người trong công ty.

Khi làm việc trong ngành này, bạn sẽ có cơ hội đảm nhận những vai trò rất quan trọng như quản lý nhân sự, quản lý và tuyển dụng những nhân tài đã đóng góp nhiều cho sự phát triển của công ty.

2. Khó khăn 

Khi làm việc trong ngành nhân sự, phải luôn coi việc cân bằng lợi ích của người sử dụng lao động và người lao động là công việc hàng ngày mà những người trong ngành phải đối mặt. Để làm được điều này đòi hỏi sự khéo léo và kiên nhẫn để đưa ra các giải pháp hiệu quả cho vấn đề.

Bạn sẽ thường xuyên nghe thấy những lời phàn nàn về các chính sách đãi ngộ và phúc lợi, dù lớn hay nhỏ, với mức lương trung bình thậm chí trên trung bình. Đồng thời, đối mặt với những vấn đề như nhân viên nghỉ việc, đình công hay năng suất lao động thấp, đội ngũ nhân sự phải liên tục tìm kiếm, sàng lọc và tuyển dụng những ứng viên phù hợp cũng là một thách thức đối với đội ngũ nhân sự.

Ngoài ra, các nhà tuyển dụng thường muốn đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời gian ngắn để giảm chi phí, tăng lợi nhuận nhưng đào tạo được con người cần có thời gian và chiến lược cụ thể, không thể một sớm một chiều mà đạt được. Chính vì vậy có người cho rằng nhân sự là nghề “làm dâu trăm họ”.

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích ở trên đã giúp bạn đọc nắm được hr là gì và có cái nhìn tổng quan hơn về ngành HR. Chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp.