Các đội bóng lớn hiện nay đều sở hữu cộng đồng fan rất đông đảo. Để giúp cho bạn đọc nắm được gooner là gì cùng với những điều thú vị về cộng đồng gooner, JBO VietNam đã tổng hợp và chia sẻ một số thông tin trong bài viết sau đây.

Gooner là gì?

Gooner là một biệt danh được sử dụng để chỉ tất cả những cổ động viên hâm mộ câu lạc bộ bóng đá Arsenal. Với cộng đồng gooner, Arsenal luôn là một đội bóng có lối chơi đẹp mắt và công bằng. Họ có thể thực hiện những bàn thắng vô cùng ấn tượng. Các cổ động viên của Arsenal luôn dành nhiều lời khen ngợi cho đội bóng của mình. 

Hiện tại, Pháo thủ đang sở hữu cộng đồng người hâm mộ đông đảo từ khắp các quốc gia trên thế giới và có thể bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên với những con số liên quan tới đội bóng này. 

Trụ sở chính của câu lạc bộ bóng đá Arsenal được đặt tại London, Anh. Đội bóng này được thành lập từ năm 1886 và họ không ngừng phát triển mạnh mẽ. Kể từ sau năm 1980, cộng đồng những người hâm mộ câu lạc bộ Arsenal đã được gọi bằng Gooner và có nguồn gốc từ cụm từ Gunners, biệt danh của câu lạc bộ.

Gooner là gì?

Tại sao fan hâm mộ Arsenal được gọi là Gooner?

Tại sao fan hâm mộ Arsenal được gọi là Gooner? Tại sao câu lạc bộ Arsenal lại có biệt danh là Gunner? Chắc chắn rằng đây là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Trên thực tế, có rất nhiều giải thuyết được đặt ra để giải thích cho những thắc mắc này.

Arsenal là một đội bóng do các công nhân từ nhà máy sản xuất đạn của Dial Square thành lập vào năm 1886 với cái tên là Woolwich Arsenal. Đến năm 1913, cái tên Woolwich ra khỏi tên của câu lạc bộ và chuyển tới Highbury nhưng họ vẫn giữ lại cái tên Arsenal cùng với biệt danh Gunners. 

Vậy tại sao cộng đồng fan hâm mộ của Arsenal lại được gọi là Gooners? Biệt danh này đã bắt đầu xuất hiện từ thời của hooligan trong những năm 1970. Một trong những đội quân của Arsenal được gọi là Goon Squad và cái tên này cũng được cho là khá phù hợp đối với biệt danh của câu lạc bộ và theo thời gian nó đã được đổi thành Gooners.

Tuy nhiên, có một số người khác lại cho rằng đây chỉ là sự thay đổi trong cách phát âm giống như cách sửa đổi từ “town” của Newcastle đã khiến cho họ được gọi là Toon Army. Cũng kể từ thời điểm đó biệt danh Gooner đã được sử dụng để chỉ fan hâm mộ của câu lạc bộ bóng đá Arsenal.

Cộng đồng gooner rất đông đảo

Cộng đồng gooner rất đông đảo

Arsenal là một đội bóng sở hữu lượng fan hâm mộ vô cùng đông đảo tới từ nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Theo một báo cáo thống kê được thực hiện năm 2005, lượng fan hâm mộ của Arsenal đã lên đến 27 triệu người. Đây chính là con số lớn thứ 3 thế giới ở thời điểm đó. 

Mặc dù lượng fan của câu lạc bộ Arsenal đã tăng lên đến 100 triệu người ở trên toàn thế giới theo thống kê được thực hiện vào tháng 9 năm 2011 nhưng họ vẫn chỉ xếp ở vị trí thứ 3 về số lượng fan hâm mộ. Với phong độ thi đấu đầy ấn tượng, chắc chắn rằng lượng cổng động viên hâm mộ đội bóng này sẽ tiếp tục tăng lên và có thể áp đảo những đội bóng lớn khác.

Trên thực tế, Arsenal là một đội bóng thường nhận được nhiều lời chỉ trích cũng như sự không hài lòng của một số fan hâm mộ bóng đá, ngay cả khi họ thi đấu rất thành công. Kể từ năm 2010, nhóm người này đã được gọi là “The Anti-Arsenal Arsenal”. Nhóm người này chủ yếu tập trung gây ra áp lực đối với những người quản lý Arsene Wenger.

Năm 2010, những người ủng hộ câu lạc bộ Arsenal đã trở thành những người hâm mộ đầu tiên của một câu lạc bộ bóng đá tại giải Ngoại hạng Anh có thể mua được tỷ lệ phần trăm cổ phần của Arsenal thông qua một chương trình là “fanshare”. Do đó, họ có thể tham gia vào những cuộc họp cổ đông của đội bóng.

Nếu như bạn là một gooner hay quen biết một gooner chắc chắn sẽ thất được các gooner luôn ủng hộ hết mình cũng như bênh vực đội bóng của mình. Một khi đã trở thành fan hâm mộ của câu lạc bộ Arsenal, họ sẽ luôn trung thành và sẽ không bao giờ quay lưng lại với đội bóng của mình dù họ có thành công hay thất bại. Các gooner vẫn luôn ủng hộ và tôn trọng cách chơi của đội bóng, những hành động đẹp mắt, những pha bóng ấn tượng vẫn luôn được họ hô vang trong những trận đấu

Trong tương lai, chắc chắn câu lạc bộ bóng đá Arsenal sẽ có thể thu hút thêm rất nhiều cổ động viên hâm mộ không chỉ bởi vì một lối chơi đẹp mắt, những thành tích ấn tượng, những cố gắng của toàn thể đội bóng để có thể tiến xa hơn nữa trong làng bóng đá quốc tế.

Hy vọng với những chia sẻ của JBO Việt Nam trong bài viết trên đây đã giúp cho các bạn nắm được gooner là gì cùng những điều thú vị về biệt danh này. Để có thêm hiểu biết về các đội bóng mình yêu thích, hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!