Bạn đang quan tâm đến vấn đề FIFA là gì? FIFA có vai trò như nào trong phát triển bóng đá? Hãy tham khảo bài viết, Gamebanca.info sẽ gửi tới bạn đọc thông tin về tổ chức này đầy đủ và chi tiết nhất qua nội dung sau.

FIFA là gì?

FIFA là gì? FIFA là tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá Thế giới, đơn vị có trách nhiệm tổ chức các giải đấu quốc tế của môn bóng đá. Bao gồm có World Cup giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh năm 1930, World Cup nữ năm 1991 và các giải cho đội tuyển trẻ như World Cup FIFA U20 thế giới.

FIFA ra đời năm 1904 với mục đích sẽ giám sát các trận đấu quốc tế giữa những đội tuyển như Bỉ, Đức, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Hà Lan, Pháp và Thụy Điển. Sau đó, tổ chức này dần lớn mạnh và trở thành đơn vị chính thức thực hiện tổ chức các giải đấu mang tính chất quốc tế cho bóng đá. Hiện tại, trụ sở chính của FIFA được đặt ở Zurich của Thụy Sĩ, với sự tham gia trên 211 thành viên.

Về hoạt động của FIFA là gì, tổ chức này không liên quan đến việc kiểm soát luật bóng đá, sự thay đổi về luật bóng đá. Nhưng FIFA sẽ kiểm soát việc tổ chức, quảng bá các giải đấu bóng đá và doanh thu từ nhà tài trợ.

Theo ước tính, FIFA đang là tổ chức thể thao phi chính phủ lớn mạnh nhất trên thế giới mà ngay cả Liên hợp quốc cũng không thể sánh bằng. Doanh thu của FIFA tăng lên rất nhanh theo thời gian, năm 2013 tổ chức này thu về 1.3 tỷ đô la Mỹ tương đương với 72 triệu đô la lợi nhuận. Không chỉ vậy, FIFA cũng là tổ chức sở hữu lượng dự trữ tiền mặt lên đến trên 1.4 tỷ đô la Mỹ. Vì lợi nhuận quá lớn, FIFA là gì cũng là tổ chức thường xuyên xảy ra tham nhũng, các cuộc kiện tụng lớn nhất thế giới.

Tổ chức FIFA có những thành viên nào?

Đã nắm rõ thông tin FIFA là gì, vậy các thành viên của tổ chức này gồm những đơn vị nào? Như đã nói từ đầu, FIFA có số lượng thành viên đông nhất thế giới và đông hơn cả Liên hợp quốc điều này đủ thấy sức mạnh cùng tầm ảnh hưởng của bóng đá phát triển như nào trong cuộc sống của người dân.

Hiện FIFA là thành viên hiệp hội thiết lập dưới nền pháp luật Thụy Sĩ, ngoài ra Liên đoàn bóng đá thế giới còn có thêm 6 liên đoàn châu lục thành viên khác. Chính nhờ có các liên đoàn châu lục, việc giám sát các giải đấu, trận đấu của FIFA trên toàn thế giới mới chặt chẽ và thuận lợi hơn.

Các thành viên của FIFA là gì bao gồm:

  •       Liên đoàn bóng đá Châu Mỹ (CONMEBOL)
  •       Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC)
  •       Liên đoàn bóng đá Châu Phi (CAF)
  •       Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA)
  •       Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF)
  •       Liên đoàn bóng đá Châu Đại Dương (OFC)

Vai trò của FIFA trong phát triển bóng đá

Vai trò thực tế của FIFA là gì, chính là tổ chức duy trì mọi hoạt động liên lạc giữa các thành viên với nhau thông qua văn phòng đại diện được đặt ở mỗi quốc gia. Cùng với đó, FIFA sẽ kết hợp với nhiều cơ quan có thẩm quyền khác để đảm bảo hiệu lực từ các chương trình mình tổ chức tại mỗi quốc gia thành viên tốt nhất. Từ văn phòng đại diện ở các nước thành viên, họ có trách nhiệm kết hợp với FIFA và những liên minh khác phối hợp chặt chẽ trong việc quản lý, tổ chức.

Ngoài ra, văn phòng đại diện của FIFA có trách nhiệm thông báo đến các thành viên về mọi hoạt động của Liên đoàn bóng đá thế giới. Từ đây mọi công việc sẽ có điều kiện được diễn ra lành mạnh, đúng tiêu chuẩn và đảm bảo đúng với tinh thần mà bóng đá đem lại.

FIFA là gì còn có vai trò trong việc đưa ra các định hướng cho sự phát triển bóng đá thế giới, họ sẽ hỗ trợ các nước thành viên làm sao để bóng đá đi đúng với định hướng đã đặt ra. Cùng với đó, FIFA sẽ tổ chức ra nhiều sân chơi ở các cấp độ đội tuyển khác nhau, mục đích đem lại sân chơi bổ ích và hấp dẫn cho cầu thủ ở mọi độ tuổi. Nhờ vậy, bóng đá ở mọi quốc gia sẽ có thêm cơ hội cọ sát và nâng cao chất lượng. Hiện tại, mọi giải đấu trên thế giới từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư đều chịu sự quản lý của FIFA.

Liên đoàn bóng đá thế giới sẽ luôn kết nối, lắng nghe nguyện vọng của các nước thành viên về các vấn đề liên quan đến bóng đá. Từ đó, các bên sẽ cùng bàn luận và đưa ra những định hướng tốt nhất giúp bóng đá thế giới ngày một phát triển. Có thể nói rằng, FIFA là một tổ chức quan trọng với bóng đá hiện nay.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cần biết về FIFA là gì, vai trò của FIFA trong sự phát triển của bóng đá thế giới. Hy vọng qua chia sẻ của GameBanCa TV giúp mọi người hiểu hơn về tổ chức này, cũng như cái nhìn chính xác về FIFA. Hãy tham khảo các bài viết của chúng tôi thường xuyên để biết thêm thông tin hay, bổ ích về bóng đá hay Slot Game nhé các bạn.