Bóng đá là môn thể thao có tính đối kháng cực mạnh từ đó hàng loạt chiến thuật bóng đá mới ra đời. Một trong những chiến thuật chơi được nhiều huấn luyện viên áp dụng chính là chiến thuật phòng ngự phản công. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chiến thuật này nhé!

I. Chiến thuật phòng ngự phản công là gì?

Chiến lược phòng ngự phản công là chiến lược thực dụng của triết lý bóng đá dây chuyền. Đây là triết lý bóng đá vô cùng quan trọng được nhiều câu lạc bộ bóng đá trên thế giới áp dụng. Phòng thủ phản công đảm bảo rằng người chơi ở trạng thái tốt nhất trong cả phòng thủ và tấn công. Chiến thuật phòng ngự phản công nhanh là ví dụ rõ ràng nhất cho triết lý bóng đá này.

Trong đội hình phòng ngự phản công, cầu thủ có thể chơi linh hoạt và thay đổi. Khi cần tấn công sẽ tiến hành cải thiện đội hình của bạn và chơi trên sân khi cần phòng thủ. Khi chơi theo chiến thuật này, sự phối hợp giữa các cầu thủ rất quan trọng. Nếu các cầu thủ hiểu ý nhau, phối hợp chặt chẽ sẽ rất có cơ hội ghi bàn.

Khi có cơ hội phản công, lối chơi này đẩy bóng vào tiền đạo và đẩy cả đội lên hỗ trợ tiền đạo ghi bàn. Hàng phòng ngự phản công phải duy trì khoảng cách giữa các cầu thủ và tránh tạo ra lỗ hổng. Khi một đội thi đấu trên sân với lối chơi này, khoảng cách sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

II. Các chiến thuật phòng ngự phản công hiệu quả

chien-thuat-phong-ngu-phan-cong-1
Các chiến thuật phòng ngự phản công

1. Sơ đồ chiến thuật 5-3-2 

Đội hình của chiến thuật phòng ngự phản công 5-3-2 được bố trí khoa học theo 3 khu vực được phân chia rõ ràng.

  • 2 tiền đạo: Đây là đội hình đòi hỏi sự hoàn hảo của các tiền đạo khi chỉ có hai cầu thủ được sắp xếp ở vị trí tấn công. Hai cầu thủ này phải đảm bảo các yêu cầu về thể lực, tốc độ và dứt điểm chính xác.
  • Với 3 tiền vệ chơi ở vị trí trung tâm giúp dành bóng, tạo cú đẩy cho hai tiền vệ. Sự cản phá đối phương khi hai tiền đạo có bóng. Thu hồi bóng khi đối phương nắm giữa và sự linh hoạt trong lối chơi cá nhân, nhanh nhẹn trong các tình huống là yêu cầu đối với 3 tiền vệ trong đội hình này.
  • 5 hậu vệ tập trung lùi về và giữ thế phòng ngự. Bao gồm 2 trung vệ cánh, thủ môn, 2 trung vệ trung tâm. Làm nhụt nhuệ khí chiến đấu và tấn công của đối phương. Ngoài ra, bức tường thành vững chắc này cũng giúp tạo những đường chuyền dài vào trung lộ, thực hiện thành công những pha giành bóng chuyển nhanh từ phòng ngự sang phản công giành chiến thắng khiến đối phương khó xoay chuyển.

2. Sơ đồ chiến thuật 4-5-1

Với ​​chiến thuật 4-5-1 thì các cầu thủ sẽ có thể chơi bóng linh hoạt và bền bỉ hơn. Chiến thuật này có nghĩa là 4 hậu vệ 5 tiền vệ 1 tiền đạo giúp  tăng cơ hội chiến thắng. Có cùng lúc 5 tiền vệ như sẽ tăng khả năng tấn công mạnh mẽ hơn. Từ đó có thể ghi thêm được nhiều bàn thắng về cho đội nhà hơn nữa.

3. Sơ đồ chiến thuật 5-2-3

Đây là sơ đồ cân bằng thế trận nhất thường được các huấn luyện viên áp dụng với cách bố trí như sau:

  • Thứ nhất đối với 3 tiền vệ cắm sẵn sàng lùi về khi đang ở thế phòng ngự. Hoặc tạo 3 mũi tấn công khác nhau vào đội hình đối phương. Những pha kết hợp trong những pha bóng ghi bàn khiến đối phương khó lòng cản phá.
  • Hai tiền đạo: Hàng tiền vệ dày hơn ứng với những lỗ hổng trung lộ. Vì vậy hai cầu thủ tiền vệ cánh phải chạy được và bọc lót tốt cả vị tía trung tâm. Yêu cầu tiền vệ có thể lực tốt, sẵn sàng cản phá và đẩy bóng lên khi có thời cơ.
  • Cuối cùng là 5 hậu vệ tập trung lùi về và giữ thế phòng ngự. Bao gồm 2 trung vệ cánh, thủ môn, 2 trung vệ trung tâm. Làm nhụt nhuệ khí chiến đấu và tấn công của đối phương. Ngoài ra, bức tường thành vững chắc này cũng giúp tạo những đường chuyền dài vào trung lộ, thực hiện thành công những pha giành bóng chuyển nhanh từ phòng ngự sang phản công giành chiến thắng khiến đối phương khó xoay chuyển.

III. Một số lưu ý khi triển khai chiến thuật phòng ngự phản công

chien-thuat-phong-ngu-phan-cong-3
Lưu ý khi triển khai chiến thuật phòng ngự phản công

Chiến thuật phòng ngự phản công là một kịch bản chiến thuật đòi hỏi nhiều kỹ năng. Nó cũng hoạt động. Tuy nhiên, có một số lưu ý khi áp dụng chiến thuật phòng thủ phản công cần có một số lưu ý:

1. Phòng thủ chặt chẽ 

Chiến thuật phòng ngự phản công yêu cầu phòng thủ cực kỳ chặt chẽ. Trong sơ đồ chiến thuật này, hậu vệ được coi là vị trí quan trọng nhất. Phòng thủ tốt là điều giúp bạn có thể phát triển các chiến thuật phòng thủ tốt và phát động các cuộc tấn công.

2. Phản ứng nhanh 

Phản ứng nhanh cũng là một kỹ năng cần thiết. Phòng thủ phản công đòi hỏi người chơi phải đưa ra quyết định và phản ứng nhanh chóng. Để đánh nhau hoặc cướp thành công, bạn cần nhanh chóng chuyển từ phòng thủ sang tấn công.

3. Hỗ trợ đồng đội 

Bóng đá là môn thể thao đồng đội và chiến lược này thể hiện đặc tính đó. Cầu thủ không chỉ cần thực hiện tốt vai trò của mình mà còn phải hỗ trợ đồng đội. Đó là lý do tại sao hàng tiền vệ thường rất thấp trong chiến thuật phòng ngự phản công.

IV. Đội hình áp dụng chiến thuật phòng ngự phản công thành công

1. Đội tuyển Việt Nam 

chien-thuat-phong-ngu-phan-cong-2
Đội tuyển Việt Nam áp dụng hiệu quả chiến thuật phòng ngự phản công

Hiện tượng lạ xảy ra khi đội tuyển bóng đá nhỏ Đông Nam Á lọt vào chung kết U23 châu Á. U23 Việt Nam với thể lực trung bình mới chứng tỏ được tinh thần đồng đội và lối chơi phản công xuất sắc. Việt Nam chưa bao giờ có hàng phòng ngự phản công mạnh mẽ như vậy dưới thời HLV Park Hang Seo. Hy vọng thế hệ tiếp theo của bóng đá Việt Nam vẫn duy trì lối chơi và thể thức thi đấu hiện tại.

2. Đội Chelsea 

Chelsea, nổi tiếng khắp châu lục, cũng rất ấn tượng với chiến lược này. Kết quả ấn tượng đến mức không một người yêu bóng đá nào biết đến cái tên Chelsea. Thành tích lớn nhất của đội bóng là giành được chức vô địch Premier League mà bất kỳ đội bóng nào cũng khao khát. Những cú sút quyết định, những pha đột phá đẹp mắt và sút từ góc khung thành là những chiến thuật thường thấy của Chelsea. Hiện tại, Chelsea vẫn duy trì được phong độ với nhiều lứa cầu thủ tài năng cùng lối chơi phòng ngự phản công khó có thể ngăn cản, thách thức nhiều đội có cùng cấp độ.

V. Kết luận

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về chiến thuật phòng ngự phản công. Đừng quên thường xuyên truy cập vào trang web b tv để xem trực tiếp bóng và nắm bắt các tin tức hot mỗi ngày nhé!